Tẩy trắng răng làm đánh sạch mảng bám và màu ố vàng xỉn màu trên răng giúp bạn có lại một hàm răng trắng đẹp. Răng sau khi tẩy sẽ nhạy cảm hơn rất nhiều, nếu không được chăm sóc đúng cách thì dễ bị xỉn màu. Vậy cách chăm sóc răng sau khi tẩy trắng như thế nào là tốt nhất, cùng nha khoa Đà Lạt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Sơ lược về phương pháp tẩy trắng răng
Các vết vàng ố trên răng do trà, cà phê, thuốc lá, màu thực phẩm làm bạn không đủ tự tin. Kỹ thuật tẩy trắng răng ở Nha Khoa Đà Lạt sẽ giúp bạn giải quyết điều ấy. Đây là một phương pháp nha khoa đơn giản gần gũi với mọi người. Tẩy sạch những mảng bám thức ăn lâu ngày dính trên khe răng, cải thiện màu răng vàng ố xỉn màu, đen sạm bằng hóa chất có nồng độ vừa phải, giúp cho răng trắng sáng hơn màu răng ban đầu từ 2-8 tông. Hai phương pháp tẩy trắng răng tốt nhất đem hiệu quả cao và nhanh chóng được mọi người tin dùng là tẩy trắng răng tại trung tâm nha khoa và mang máng tẩy trắng răng tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra còn có tẩy trắng răng bằng kem đánh răng có chất làm trắng loại bỏ nhiễm màu ở bề mặt răng, miếng dán làm trắng răng…
Với các phương pháp tẩy trắng răng thông thường, sau 2 tuần tẩy trắng răng màu răng sẽ ổn định trong vòng 6 tháng đến 1 năm, thời gian sau màu răng bắt đầu ngả màu dần nhưng vẫn trắng hơn trước khi tẩy trắng. Thường thì thời gian duy trì tẩy trắng răng là 4-5 năm tuy nhiên nó cũng sẽ thay đổi tùy vào cách chăm sóc răng miệng và chế độ dinh dưỡng của mỗi người. Tùy theo phương pháp tẩy trắng răng và cách chăm sóc răng miệng mà thời gian cần tẩy trắng răng lại là khác nhau.
Nên làm gì sau khi tẩy trắng răng?
Chải răng thường xuyên và đúng cách là việc hết sức cần thiết để loại bỏ lượng màu bám trên răng và loại bỏ những bệnh lý răng miệng.
- Chải răng đều đặn ngày ít nhất hai lần vào mỗi buổi sáng, trước khi ngủ và sau khi ăn để loại bỏ các mảng bám tích tụ trên răng miệng suốt cả ngày, sử dụng bàn chải lông mềm, kem đánh răng có chứa lượng Fluoride vừa đủ men răng chắc khỏe hạn chế quá trình nhiễm màu lại. Đánh răng đúng cách nghiêng một góc 45o, không chải răng quá mạnh (đặc biệt là 1-2 ngày đầu sau khi tẩy trắng răng) làm tổn thương men răng. Chải cả mặt trong mặt ngoài và mặt nhai của răng, các kẽ răng, di chuyển bàn chải dọc theo vòm họng một cách nhẹ nhàng đảm bảo khử mùi hôi miệng và loại các mảng bám tích tụ trên răng nướu.
Kết hợp dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng: Làm sạch những mảng bám trên răng miệng duy trì màu răng lâu hơn.
- Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần để lấy những mẫu thức ăn bị kẹt giữa răng nơi mà bàn chải không chạm đến được, làm sạch nướu răng. Kết hợp với nước súc miệng có tính khử trùng hiệu quả, làm sạch các mảnh vụn thức ăn, vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy và đem lại hơi thở thơm hơn.
Chế độ dinh dưỡng hợp lí nhất ảnh hưởng rất nhiều đến màu sắc răng. Để đạt kết quả tẩy trắng răng tốt nhất các nha sĩ khuyên nên dùng các thực phẩm sau trong những ngày đầu:
- Chỉ ăn những thực phẩm màu trắng, hoặc không màu như: Sữa chua trắng, bánh mỳ trắng, đậu phụ, trứng, bánh gạo, cơm, cháo, súp…, thịt (thịt heo, thịt gà) và một số loại hải sản (cá thu, cá ba sa, cá diêu hồng, tôm, mực, nghêu, sò, ốc, cua…)
- Bổ sung thêm Canxi, Sắt, Kẽm tốt cho răng nướu từ các loại nấm (bào ngư, kim châm…), khoai tây, hành tây, súp lơ… Chọn lựa các loại trái cây có màu nhạt, mềm như: Vải, táo, lê, chuối, nhãn…
- Uống các loại nước không màu hoặc màu sữa như: sữa và nước lọc để tránh răng bị nhiễm màu.
Khám răng định kỳ 6 tháng/ 1 lần:
- Để kiểm tra tình hình răng miệng và lấy cao răng giúp duy trì màu sắc của răng bảo vệ răng tốt nhất. Đánh giá màu răng đưa ra lịch trình nếu cần phải tẩy trắng răng duy trì, phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý về răng miệng nếu có.
Không nên làm gì sau khi tẩy trắng răng?
Sau khi tẩy trắng răng, răng yếu nhạy cảm hơn bình thường, chưa phục hồi sau một quá trình tẩy trắng bằng hóa chất tẩy nên rất dễ bị nhiễm màu lại, màu chưa ổn định. Trong vòng 48h sau khi tẩy trắng răng nên tránh những thực phẩm sau vì dễ làm cho răng xỉn màu. Tốt nhất cũng nên hạn chế ít sử dụng trong 6 tháng đầu sau khi tẩy trắng răng.
- Các thực phẩm sậm màu như: Chocolate, ca cao, bánh kẹo… trái cây nhiều màu như dây tây, dưa hấu, thanh long đỏ… sẽ để nhiều lượng màu trên răng làm giảm độ trắng sáng của răng.
- Không ăn các thực phẩm cay, nóng, lạnh, nhiều gia vị chua, mặn, ngọt để tránh ê buốt răng vì răng còn khá nhạy cảm. Những thực phẩm có tính axit mạnh như: cam, chanh, quýt, cà chua, dâu tây… ảnh hưởng đến men răng làm cho răng ê buốt khó chịu.
- Các loại nước uống có màu tiếp xúc lên răng khi ngà răng đang nở, cũng làm ảnh hưởng đến màu sắc răng như: Cà phê, trà, bia, rượu vang, nước ép trái cây (cà rốt, rau má, cà chua…), nước ngọt có ga ( coca, cam…), các loại nước sốt có màu (ca ri, mù tạt, nước tương, nước sốt cà chua.
- Ê buốt răng thường hay xảy ra nếu kỹ thuật tiến hành hay chất lượng thuốc tẩy kém nên tránh nước đá và các đồ uống lạnh, món ăn quá nóng hoặc quá lạnh có thể gây sưng nướu, chảy máu chân răng.
- Đặc biệt không hút thuốc lá, màu thuốc lá bám trên răng là nguyên nhân làm cho răng nhanh xỉn màu nhất không những thế còn ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.
- Đối với phụ nữ không nên dùng son môi trong vòng 1 tuần sau khi tẩy trắng răng, không dính son vào răng để màu răng ổn định.
Tẩy trắng răng thực hiện nhanh chóng đơn giản đem lại hiệu quả cao, sau khi tẩy trắng răng người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc răng miệng của bác sĩ như trên. Nếu bạn có nhu cầu về tẩy trắng răng hãy liên hệ với Nha Khoa Đà Lạt để được tư vấn chi tiết hoàn toàn miễn phí.
Đừng lo sợ nếu răng bạn không giữ được màu trắng tự nhiên sau khi làm trắng răng bằng miếng dán viva white, chỉ cần áp dụng một cách bài bản những biện pháp cơ bản trên đảm bảo mang đến cho khách hàng một hiệu quả thực sự tuyệt vời. Hàm răng trắng sáng mãi mãi theo thời gian không có gì là khó.
Tham khảo: Tẩy trắng răng tại nhà có phương pháp nào hiệu quả không?