Phân biệt nhiệt, loét miệng với ung thư khoang miệng

Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, đôi khi bạn quá bận mà không còn thời gian quan tâm nhiều đến sức khỏe bản thân và ung thư là một trong những bệnh được phát hiện trễ, đem lại hối tiếc cho nhiều người.

Ung thư miệng và loét miệng

Ung thư miệng và loét miệng

Ung thư khoang miệng thường gặp ở độ tuổi 40 – 60, nhưng ngày nay đang có xu hướng trẻ hóa. Nếu ung thư khoang miệng được phát hiện sớm, tỷ lệ người điều trị sống trên 5 năm có thể lên đến 85%. Bạn có thể nhận biết ung thư khoang miệng ở giai đoạn sớm và có các biện pháp điều trị, nhưng trong giai đoạn này, dấu hiệu đó có thể lầm tưởng là nhiệt, loét miệng. Cùng Nha khoa đà lạt nhận biết sự khác biệt giữa ung thư khoang miệng với nhiệt, loét miệng để phát hiện sớm căn bệnh này nhé!

Nhiệt, loét miệng là gì?

Theo nhân gian, nhiệt, loét miệng là dấu hiệu nóng trong người, bốc hỏa sinh ra lở loét tại khoang miệng. Y học hiện đại còn đưa ra các nguyên nhân dẫn đến nhiệt, loét miệng như stress, bệnh răng miệng, chức năng gan suy giảm, thay đổi nội tiết tố…

Biểu hiện:

Bệnh nhiệt miệng

Bệnh nhiệt miệng

  • Sưng, nóng, đỏ, đau và lỡ miệng.
  • Xuất hiện áp xe dưới lưỡi, dưới niêm mạc.
  • Nếu bị nặng có thể tấy đỏ, sốt cao.

Ung thư khoang miệng là gì?

Ung thư khoang miệng là một trong những loại ung thư có tỷ lệ mắc cao, đứng hàng thứ 6 trên thế giới, đây được xem là bệnh ung thư của thói quen. Nguyên nhân hàng đầu của ung thư khoang miệng là rượu và khói thuốc; thói quen nhai trầu, xỉa thuốc; vệ sinh răng miệng kém, sử dụng sai hàm giả gây kích ứng niêm mạc.

Ung thư miệng

Ung thư miệng

Khoang miệng gồm môi, lợi 2 hàm, khe liên hàm, lưỡi, niêm mạc má, sàn miệng. Ung thư khoang miệng thường gặp là ung thư lưỡi, ung thư niêm mạc má và ung thư môi. Trong một số trường hợp ung thư lưỡi, cần cắt bỏ lưỡi và tiến hành xạ trị.

Phân biệt

Ung thư lưỡi và nhiệt miệng

Ung thư lưỡi và nhiệt miệng

  1. Vết loét
  • Nhiệt miệng gây loét sâu vào trong, trong khi các tế bào ung thư phát triển thì bề mặt bằng phẳng hơn.
  • Nốt nhiệt miệng có thể có màu trắng, xám hoặc vàng bên trong và màu đỏ phần viền.
  • Khi mắc ung thư khoang miệng, các vết loét nhiều hơn là nhiệt miệng, cố định một chỗ và có xu hướng lan rộng không thuyên giảm.
  • Các vết loét do nhiệt miệng thường gây đau đớn, khó chịu hơn, trong khi ung thư khoang miệng có thể đau, chảy máu nhưng có trường hợp lại không gây khó chịu gì ở giai đoạn sớm.
  1. Xen kẽ những đốm trắng, đỏ

Những đốm trắng, đỏ xuất hiện xen kẽ trong khoang miệng là erythroleukoplakia. Đây là dấu hiệu nhận biết ung thư sớm, khi bạn phát hiện chúng thì nên đến ngay bác sĩ để được sinh thiết tế bào xem có phải ung thư hay không. Các đốm đỏ gọi là erythroplakia, có khoảng 75 – 90% erythroplakia là dấu hiệu tiền ung thư. Các đốm trắng cứng và khó bong tróc cho thấy lớp mô không bình thường, đa số là lành tính nhưng có thể trở nên ác tính.

  1. Thời gian kéo dài

Nhiệt miệng thường sẽ khỏi trong khoảng 2 tuần. Nếu các triệu chứng này kéo dài hơn, bạn nên được sự thăm khám của bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và có phương pháp điều trị sớm nếu mắc ung thư khoang miệng.

Ngoài những dấu hiệu trên, ung thư khoang miệng còn có các dấu hiệu khác như khó khăn trong việc nhai, nuốt; tăng tiết nước bọt, khàn tiếng bất thường; răng lung lay không rõ nguyên nhân; có các khối sưng to, cứng ở môi, họng, chồi dạng bông cải trong miệng; mệt mỏi, sút cân…

Cách kiểm tra

Bạn nên có thói quen kiểm tra khoang miệng khoảng 1 tháng 1 lần. Khi kiểm tra cần có đủ ánh sáng, bạn có thể tự kiểm tra qua gương hay nhờ người khác kiểm tra giúp. Dưới lưỡi, hai bên lưỡi, bên trong má và môi là những nơi xuất hiện các dấu hiệu sớm và dễ kiểm tra.

Nên kiểm tra răng miệng định kì 6 tháng 1 lần tại trung tâm nha khoa uy tín để kiểm tra sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa và điều trị kịp thời các bệnh lý về răng miệng cũng như hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng hiệu quả nhất.

Sức khỏe đối với mỗi con người chúng ta là một trong những yếu tố quan trọng nhưng sức khỏe răng miệng lại bị nhiều người bỏ qua. Vệ sinh răng đúng cách, bỏ các thói quen xấu, kiểm tra răng miệng định kỳ là góp phần bảo vệ không chỉ răng miệng mà còn là cả cơ thể. Bạn cần phải phân biệt đâu là nhiệt, lỡ miệng bình thường và đâu là dấu hiệu ung thư khoang miệng nguy hiểm để bảo vệ mình và người thân. Với những người sử dụng hàm giả, cần chú ý đến vấn đề kích ứng niêm mạc và cần báo ngay với cơ sở nha khoa khi có các triệu chứng bất thường. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về 2 căn bệnh nói trên hãy liên hệ trực tiếp nha khoa Đà Lạt để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết trên.

Tham khảo: 90% người Việt mắc bệnh răng miệng

Gọi: 097 595 6669 để đặt lịch và nhận tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...