Lịch sử ra đời và phát triển của Implant

Cấy ghép Implant ra đời nhanh chóng được ghi nhận là thành tựu khoa học tuyệt vời trong lịch sử nha khoa. Implant có đóng góp lớn như thế! Vậy lịch sử cấy ghép Implant ra đời từ khi nào? Trải qua các giai đoạn phát triểm ra sao? Mời các bạn tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

Lịch sử Implant

Lịch sử Implant

Những ghi nhận cấy ghép implant đầu tiên

Từ Implant theo tiếng La Tinh được hiểu là một bộ phận nào trên cơ thể được cấy ghép. Implant trong nha khoa dùng với nghĩa là cấy ghép vào một phần cấu trúc răng miệng. Tuy nhiên theo thói quen thuận tiện cho chuyên dụng các bác sĩ nha khoa và bệnh nhân thường hay gọi Implant là cấy ghép răng.

Mong muốn thay thế răng bị mất bằng một vật gắn sâu vào xương hàm không phải là điều mới lạ. Theo ghi chép của các nhà khảo cổ học Trung Quốc và Ai cập thì người cổ đại lúc ấy đã biết tìm cách thay thế những răng thật đã mất bằng ngà voi, vỏ sò hoặc gỗ mài nhỏ. Vào những năm của thế kỷ 18, việc cấy ghép răng đã đạt được một số tiến bộ nhất định, đến thế kỉ 19 nhiều vật liệu như vàng, bạch kim… được dùng để thực hiện việc cấy ghép nhưng tỉ lệ thành công thật khiêm tốn. Vấn đề chính của sự thất bại là vật liệu để cấy ghép bị cơ thể loại thải, không dung nạp.

Bước ngoặt trong cấy ghép răng implant

Sau nhiều năm nghiên cứu đến năm 1952, GS. Per-Ingar Branemark – một bác sĩ y khoa, chuyên khoa phẫu thuật chỉnh hình đã đưa ra một nhận định mang tính mở ra bước ngoặc mới. Theo đó, ông đã gắn những chiếc nẹp nhỏ bằng titanium vào xương của những con thỏ. Khi kết thúc nghiên cứu, ông không thể nào tách những thanh Titanium ra khỏi xương vì xương đã phát triển và bao bọc quanh. Đó là điều mà trước đây chưa bao giờ xảy ra trong các thí nghiệm, hay nghiên cứu của mình nên GS. Branemark mặc nhiên nghĩ rằng nghiên cứu này đã thất bại.

Per-Ingar Branemark sáng chế ra Implant

Per-Ingar Branemark sáng chế ra Implant

Nhưng ngay thời điểm đó, một ý tưởng khác chợt lóe lên, và ông nhận thấy rằng có thể làm chân răng nhân tạo (tức trụ kim loại sau này gọi là trụ Implant) bằng Titanium đặt vào xương hàm thay thế cho những chiếc răng đã mất. Đây là một “bước nhảy” vượt bậc vì ông không phải là một nha sĩ, tiếp tục nghiên cứu mở rộng và từng bước tiến hành, ông cũng ghi nhận không có một phản ứng sinh – hóa học nào tác động xấu trên cơ thể sống. Ông gọi hiện tượng đó là “Sự tương hợp – tích hợp xương” (Osseointegration).

Vào năm 1965, GS. Barnemark đã đặt Implant đầu tiên cho bệnh nhân tên là Gosta Larrson người Thụy Điển và đã thành công.  Sau hơn 40 năm, răng cấy ghép đó vẫn còn tồn tại và ăn nhai tốt dù nhiều răng thật đã bị rụng đi do tuổi tác. Implant này đã tồn tại suốt đời bệnh nhân này cho đến khi ông qua đời.

Theo thời gian, danh tiếng của vị giáo sư ngày càng tăng và những nhà đầu tư cũng đã bắt đầu quan tâm đến kỹ thuật mới này. GS. Branemark cũng đã thành lập công ty sản xuất implant dưới tên mình. Sau đó công ty của ông được Công ty dược phẩm Nobel, Thụy Điển mua lại và vẫn giữ tên là Branemark Implant.

Trải qua 50 năm, Titanium luôn là lựa chọn hàng đầu trong cấy ghép implant, cùng với sự cải tiến trang thiết bị hiện đại công nghệ cấy ghép răng Implant ngày càng hoàn thiện hơn, ngày nay có rất nhiều công ty sản xuất trụ Implant nổi tiếng về chất lượng tại châu Âu như Tekka Pháp, Straumann Thuỵ Sĩ, và Nobel Thuỵ Điển…

Tại Việt Nam, kỹ thuật trồng răng Implant đầu tiên được tiến hành tại bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương (Thành phố Hồ Chí Minh) vào năm 1994 cho kết quả thành công.  Điều này minh chứng rằng nếu được đặt đúng kỹ thuật trên nền tảng một xương hàm khỏe mạnh, Implant sẽ tồn tại lâu dài.

Cấy ghép implant hiện nay được coi là kỹ thuật phục hình tối ưu nhất bởi những ưu điểm như:

implant

implant

  • Khôi phục các khuyết điểm răng miệng như: Răng bị hư tổn, mất một hay nhiều chiếc răng, mất một hàm hay cả hai hàm, tình trạng tiêu xương lâu ngày.
  • Răng trắng đẹp giống hệt như răng tự nhiên mọc lên từ nướu răng, độ bền chắc cao, không gây hại cho cơ thể, trụ Titanium cắm sâu trong xương hàm ngăn ngừa tối đa nhất tình trạng tiêu xương.
  • Chỉ tác động vào vị trí răng mất mà không cần phải mài răng bên cạnh để làm trụ răng, hạn chế tối đa tình trạng tổn thương.
  • Không chỉ cải thiện thẩm mỹ mà còn cải thiện chức năng ăn nhai tốt, giúp khách hàng cảm nhận mùi vị tốt hơn.
  • Cải thiện phát âm, vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn.
  • Có thể sử dụng suốt đời nếu chăm sóc, bảo dưỡng đúng cách theo chỉ định của bác sĩ.

TÌNH TRẠNG CẤY GHÉP IMPLANT HIỆN NAY

Hiện nay phương pháp trồng răng Implant ngày càng được nhiều khách hàng tin dùng vì những ưu điểm và lợi ích mà nó mang lại, cùng với sự ra đời của các chất liệu mão sứ đa dạng người sử dụng sẽ có nhiều sự lựa chọn cho mình hơn.

Implant đã trở thành chuyên ngành mạnh nhất trong nha khoa là một trong ba kỹ thuật quan trọng của nha khoa phục hồi, cấy ghép Implant là phương pháp mang đầy đủ ý nghĩa tích cực của sự tái tạo. Đây đúng là một phương pháp hiệu quả mà chúng ta nên lựa chọn cho việc phục hình răng của mình.

Nha khoa Đà Lạt trung tâm nha khoa hàng đầu tại Đà Lạt với đội ngũ bác sĩ và kĩ thuật viên được đào tạo chuyên sâu giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn có lại hàm răng trắng sáng rạng ngời, nụ cười tự tin. Nếu bạn đang lo lắng và băn khoăn không biết lựa chọn phương pháp nào để thay thế những chiếc răng hư tổn của mình thì hãy đến với trung tâm nha khoa Đà Lạt để được tư vấn kĩ càng và giúp bạn lựa chọn tối ưu và phù hợp với bản thân nhất.

Xem thêm: Trồng răng Implant chỉ trong 1 tuần

Gọi: 097 595 6669 để đặt lịch và nhận tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...