Cách khắc phục tốt nhất cho nụ cười hở lợi

“Chào bác sĩ, năm nay em 21 tuổi tuy răng của em đều nhưng em vẫn rất ngại vì khi cười bị hở lợi. Em rất muốn biết là có cách nào khắc phục tình trạng đó không? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp em, xin cảm ơn ạ.”

Cười hở lợi

Cười hở lợi

Cảm ơn câu hỏi bạn đã gửi đến nha khoa Đà Lạt. Trả lời cho câu hỏi của bạn: Khắc phục tình trạng cười hở lợi có 2 điều trị: Là tiến hành phẫu thuật hoặc không phẩu thuật tùy theo nguyên nhân và tình trạng răng nướu. Bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín để khám kiểm tra răng miệng mới có thể đưa ra chuẩn đoán tốt nhất. Hãy tìm hiểu thông tin sơ bộ về một số cách khắc phục hở lợi qua bài viết dưới đây nhé.

Cười hở lợi là như thế nào?

Nụ cười hở lợi là tình trạng một phần nhỏ nướu răng bị lộ ra ngoài khi cười, nhiều trường hợp môi vén cao lên hở cả vùng nướu. Đây không phải là bệnh lý răng miệng, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, nó là một khiếm khuyết răng miệng do tỉ lệ răng và nướu không hài hòa, khuôn mặt không cân xứng như răng hô vẩu ra phía trước, cảm giác miệng rộng hơn, nụ cười kém phần duyên dáng. Cười hở lợi rất dễ nhận ra khi nói hoặc cười khiến cho nhiều người tự ti, e dè ngại giao tiếp với người đối diện, phải lấy tay che miệng mỗi khi cười, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống. Vì thế việc cải thiện là điều hết sức cần thiết.

 Các kiểu cười hở lợi:

Tùy vào diện tích và độ cao của nướu răng bị lộ ra khi cười mà chia làm 4 mức độ:

 • Cười hở lợi nhẹ: Biểu hiện khi cười nướu răng lộ ra nhiều hơn 3mm và ít hơn 25% so với chiều dài răng.
 • Cười hở lợi trung bình: Biểu hiện khi cười nướu răng lộ ra trong đoạn 25%-50% so với chiều dài răng.
 • Cười hở lợi nặng: Biểu hiện khi cười nướu răng lộ ra trong đoạn 50%-100% so với chiều dài răng.
 • Cười hở lợi rất nặng: biểu hiện khi cười nướu răng lộ ra hoàn toàn 100% so với chiều dài răng.

Nguyên nhân gây cười hở lợi:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cười hở lợi, tổng hợp lại chia làm các nhóm chính sau:

 • Rối loạn mọc răng thụ động, răng mọc không hoàn toàn lợi dính toàn bộ phủ lên cả một phần thân răng, làm răng nhỏ ngắn không tương xứng với lợi. Điều trị trường hợp này khá đơn giản.
 • Do xương ổ răng quá dày xương hàm hô ra phía trước quá mức, khi cười kèm theo khớp cắn sâu. Đây là tình trạng điều trị phức tạp nhất.
 • Nướu phát triển phì đại, quá dày do bẩm sinh hay do tác động từ một số thuốc.
 • Cơ nâng môi trên và cơ vòng môi không hoàn thiện, trường lực cơ vành môi quá lớn đẩy đường vành môi lên cao, hớt môi

Một số trường hợp kết hợp nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chuẩn đoán phức tạp cần công nghệ nha khoa hiện đại và tay nghề chuyên môn của bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm.

Cách khắc phục điều trị tốt nhất

Để điều trị được hiệu quả cần phải chuẩn đoán đoán đúng nguyên nhân và tình trạng hở nướu răng là việc vô cùng quan trọng để đem lại kết quả tốt nhất.

Kết quả điều trị nụ cười hở lợi

Kết quả điều trị nụ cười hở lợi

 1. Phương pháp điều trị không phẫu thuật:
 • Tiêm chất làm đầy giảm trương lực cơ môi: Đây là phương pháp đơn giản và hiệu quả áp dụng cho các trường hợp cười hở lợi do trường lực cơ vành môi trên quá lớn. Bằng cách tiêm hoạt chất để làm giảm lực kéo, mỗi khi cười không kéo lên quá mạnh thu hẹp khoảng cách răng và nướu khi cười theo chiều đứng. Toàn bộ quá trình diễn ra nhanh chóng trong vòng 30 phút, không gây đau, an toàn bệnh nhân tỉnh táo, mang lại kết quả nhanh, không ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, có lại nụ cười đẹp duyên dáng ngay cả khi bạn không kiểm soát được cảm xúc. Tuy nhiên không duy trì được vĩnh viễn mà thường chỉ có tác dụng trong vòng 6-8 tháng.
 • Niềng răng: Đối với trường hợp cười hở lợi do răng. Có thể chọn niềng răng có mắc cài hoặc niềng răng bằng khay không mắc cài để điều chỉnh răng, cải thiện vị trí răng đều đặn hơn và nụ cười cũng được cải thiện sau 1.5-2 năm.
 1. Phương pháp điều trị phẫu thuật:

Trước khi tiến hành phẫu thuật bệnh nhân luôn được khám xét tình trạng răng miệng, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng làm phẫu thuật, bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ để giảm đau bộc lộ vùng cần điều trị.

 • Phẫu thuật cắt lợi áp dụng trong trường hợp rối loạn mọc răng thụ động răng quá ngắn. Bác sĩ tiến hành cắt nướu để làm dài thân răng và điều chỉnh ổ xương để di dời khoảng sinh học, tình trạng cười hở lợi cũng chấm dứt.
 • Phẫu thuật cắt một phần cơ nâng môi trên để giảm thiểu cười hở lợi, môi không mở ra quá mức do cơ chế môi kéo sang hai bên là chính, khắc phục tình trạng được vĩnh viễn.
 • Phẫu thuật chỉnh hàm đối với trường hợp xương hàm hô ra phía trước quá mức, khi cười kèm theo khớp cắn sâu. Tiến hành cắt bớt xương hàm trên giảm bớt hô, điều chỉnh khớp cắn cân đối, 2 xương hàm trên và dưới chồng khít, khi cười không bị hở lợi.

Điều trị khắc phục khiếm khuyết cười hở lợi giúp đem lại nụ cười thẩm mỹ duyên dáng nhất. Tuy nhiên đây là một phương pháp khá phức tạp do đó hãy tìm hiểu kĩ và lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín để tiến hành điều trị nhé. Nha khoa Đà Lạt trung tâm nha khoa hàng đầu tại Đà Lạt là một trong những địa chỉ nha khoa bạn nên chọn với trang thiết bị nha khoa hiện đại, các bác sĩ chuyên môn tay nghề cao giàu kinh nghiệm trong việc phẫu thuật cải thiện cười hở lợi, phòng phẫu thuật vô trùng khép kín, luôn đảm bảo quá trình thực hiện an toàn hiệu quả thành công cao nhất. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn có vấn đề răng miệng nào cần giải đáp.

Tham khảo: Những thói quen xấu gây hại đến răng của bé

Gọi: 097 595 6669 để đặt lịch và nhận tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...