So sánh răng giả tháo lắp và răng giả cố định

Bạn vừa bị mất một, hai hoặc nhiều chiếc răng và đang thắc mắc không biết chọn phương pháp thay răng giả nào là phù hợp thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé! Theo sự phát triển không ngừng của y học hiện nay thì trồng răng giả không những phục hồi lại chức năng ăn nhai mà còn phải đảm bảo về mặt thẩm mỹ cho bệnh nhân. Với kỹ thuật nha khoa hiện đại, trồng răng có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau tùy nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi người. Điển hình nhất hiện nay là hai phương pháp răng giả tháo lắp và răng giả cố định.

Răng giả tháo lắp với răng giả cố định

Răng giả tháo lắp với răng giả cố định

Khái niệm

Phương pháp răng giả tháo lắp là gì?

Răng giả tháo lắp là một khối răng giả bao gồm những chiếc răng tương đương với răng bị mất, được đúc bằng nhựa hay bằng sứ, ép chặt trên nền nhựa có màu sắc và hình dạng giống như nướu răng thật (có thể có móc kim loại hoặc không tùy thuộc vào vị trí và số lượng răng đã mất).

Răng giả tháo lắp là một phương pháp phục hình trong nha khoa nhằm thay thế, khắc phục và cải thiện thẩm mỹ cho những trường hợp mất răng, thường được chỉ định cho những bệnh nhân có tuổi. Thay thế vào những khoảng trống chỗ răng đã mất xen kẽ hay mất toàn bộ răng, những mô nướu liên quan và bệnh nhân có thể tự tháo ra lắp vào tại nhà mà không cần sự can thiệp của bác sĩ.

Phương pháp răng giả cố định là gì?

Gồm có 2 phương pháp là bắc cầu răng sứ, trồng răng Implant. Đây là kỹ thuật phục hình răng đã mất bằng cách được cố định răng lên trên khung hàm, hoặc cài vào trụ của răng bên cạnh đã mài sẵn làm nhịp cầu, sau khi phục hình răng có hình thể và chức năng giống như răng thật và người bệnh không thể tự tháo ra được.

So sánh hai phương pháp răng giả tháo lắp và răng giả cố định

Giống nhau: Đều là phương pháp phục hình răng khi mất một hoặc nhiều răng.Tùy vào tình trạng răng và số lượng răng bị mất mà các bác sĩ sẽ tư vấn kế hoạch phục hình răng thích hợp với người bệnh.

Khác nhau:

Phương pháp răng giả tháo lắp

Hàm răng giả tháo lắp

Hàm răng giả tháo lắp

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp hơn nhiều so với trồng răng cố định, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.
 • Ngăn ngừa tình trạng răng xô lệch, khôi phục lại một phần tính thẩm mỹ nướu và răng giả có màu sắc và hình dạng cũng tương tự với răng thật, cải thiện ăn nhai, an toàn với sức khỏe.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, phục hình răng đơn giản, thường ít gây đau đớn và thích hợp với người già.
 • Vệ sinh dễ dàng, khá đơn giản.

Nhược điểm:

 • Khá bất tiện vì phải tháo lắp vệ sinh thường xuyên.
 • Sức nhai hạn chế đặc biệt đối với thức ăn cứng và dai, người bệnh không có cảm nhận đối với thức ăn .
 • Có thể gây đau nướu do khung hàm giả cấn vào nướu trong khi nhai.
 • Sau một thời gian sử dụng nền hàm sẽ rộng ra do xương hàm bị tiêu đi một phần, không còn dính chắc như ban đầu, răng giả sẽ bị lỏng lẻo, di động không thoải mái và gây bất tiện.
 • Dịch tiết trong miệng dễ ngấm vào hàm giả lâu ngày gây mùi hôi khó chịu.
 • Tuổi thọ kém nên sớm phải đi thay và phục hình lại.

Phương pháp răng giả cố định

Trồng răng sứ vĩnh viễn

Trồng răng sứ cố định

Ưu điểm:

 • Có tính thẩm mỹ cao hơn do được thiết kế hoàn toàn giống răng thật cả về hình dáng lẫn màu sắc, ôm sát với nướu nên khó phân biệt được răng thật và răng giả.
 • Răng giả cố định sẽ vừa khít với trụ chân răng, gắn cố định giống răng thật khôi phục hoàn toàn chức năng của răng bị mất, hiệu quả nhai tương đương với 80-90% sức nhai của răng thật, bệnh nhân sẽ có cảm nhận được thức ăn chứ không giống như răng giả tháo lắp là không có cảm giác.
 • Đối với phương pháp trồng răng Implant, Răng cấy ghép phù hợp không gây hại cho cho cơ thể, độ bền chắc cao, gắn cố định nên tạo cảm giác thoải mái, tự nhiên cho người bệnh. Trụ răng cắm sâu trong xương hàm đảm bảo xương hàm luôn được kích thích duy trì đều đặn, ngăn ngừa tối đa nhất tình trạng tiêu xương hàm.
 • Tuổi thọ trung bình của răng giả tháo lắp khá cao 15-20 năm, có thể lâu hơn nếu biết cách chăm sóc đúng cách.
 • Việc vệ sinh cũng đơn giản, thuận tiện giống như răng bình thường mà không cần phải tháo lắp ra rồi mới vệ sinh như răng giả tháo lắp.

Nhược điểm:

 • Chi phí đắt hơn so với răng giả tháo lắp.
 • Thời gian thực hiện thường lâu hơn do bác sĩ phải thăm khám, kiểm tra và tùy theo tình trạng răng miệng của bệnh nhân mà quá trình trồng răng giả cố định sẽ diễn ra khác nhau.

Trên đây là một số điểm giống và khác nhau của hai phương pháp trồng răng giả giúp bạn hiểu biết phần nào về hai phương pháp, từ đó lựa chọn cho mình được phương pháp thích hợp nhất. Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao nhất và phù hợp với tình trạng răng miệng của mình thì bạn nên tới địa chỉ nha khoa uy tín ở Đà Lạt để được các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao kết hợp với phương tiện kỹ thuật máy móc hiện đại, tư vấn cho bạn một liệu trình điều trị thích hợp và đem lại một hàm răng lý tưởng.

Xem thêm: Trồng răng giả tháo lắp giá bao nhiêu

Gọi: 097 595 6669 để đặt lịch và nhận tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...