Tại sao nên niềng răng cho trẻ em?

Không phải trong chúng ta ai cũng may mắn có được hàm răng trắng sáng, đều đẹp, bởi vậy bất cứ ai cũng mong muốn con em mình có được sự may mắn ấy, nếu không may răng trẻ bị lệch lạc, khấp khểnh ngay từ nhỏ, các bậc phụ huynh đừng nên thờ ơ, các chuyên gia khuyên rằng không nên đợi trẻ lớn rồi mới niềng răng, vậy tại sao phải niềng răng cho trẻ em? Nha Khoa Đà Lạt chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc một cách rõ ràng nhất:

Niềng răng cho trẻ em

Niềng răng cho trẻ em

Niềng răng là gì và vai trò của nó?

Niềng răng (Chỉnh nha): Là phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để chỉnh nắn, sắp xếp lại răng (mọc lệch lạc, hô, móm, thưa, khập khiểng, chen chúc…).

Vai trò của niềng răng:

 • Giúp có được hàm răng đều, đẹp, đạt giá trị thẩm mỹ cao, mang lại sự tự tin trong giao tiếp hằng ngày.
 • Các vấn đề trật khớp cắn, răng miệng thưa gây khó nhai nuốt sẽ bị loại bỏ, niềng răng giúp chức năng ăn nhai tốt hơn và giảm áp lực cho quai hàm khi nhai.
 • Giúp răng miệng chắc khỏe, tránh tình trạng lung lay, gãy răng, hôi miệng hay các biến chứng nguy hiểm khác cho răng miệng.

Tại sao nên niềng răng cho trẻ em?

Như các bạn đã biết, càng lớn xương hàm của chúng ta càng phát triển, càng cứng cáp nên khả năng nắn chỉnh là khó khăn hơn nhiều so với trẻ em.

Lý do nên niềng răng cho trẻ em

Lý do nên niềng răng cho trẻ em

 • Điều trị sớm sẽ hạn chế việc nhổ răng, giúp định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, tránh những lệch lạc về răng sau này.
 • Phương pháp niềng răng lúc này là tháo lắp rất tiện lợi, dễ dàng, không đau mà lại hợp vệ sinh.
 • Trẻ em có thể niềng răng bởi nhiều lý do: Hô, móm, thưa răng hoặc răng mọc chen chúc… Nếu không niềng răng cho trẻ sẽ khiến trẻ khó khăn trong việc ăn nhai, dẫn đến sâu răng, bệnh nướu răng và các bệnh răng miệng khác.
 • Giúp trẻ có được hàm răng săn chắc, khỏe đẹp, phát âm to rõ, chuẩn xác, tránh mặc cảm, tự ti với bạn bè về những khiếm khuyết của mình.
 • Và đặc biệt hơn hết là giúp tiết kiệm được kinh phí cũng như thời gian mang mắc cài ngắn (6-10 tháng) và tăng cơ hội điều trị thuận lợi.

Độ tuổi phù hợp để niềng răng?

Độ tuổi niềng răng lý tưởng

Độ tuổi niềng răng lý tưởng

Thời gian niềng răng lý tưởng nhất:  6-12 là tuổi phát triển răng ở trẻ, vì thời gian này, xương hàm còn mềm, dễ chỉnh nắn. Phần xương hàm, xương khẩu cái đang phát triển, việc nắn chỉnh sẽ nhanh và hiệu quả hơn, Nha khoa hoàn toàn có thể nhận thấy được sự lệch lạc ở răng trẻ và can thiệp ngay lập tức để tránh những ảnh hưởng về sau. Thường chia thành 2 giai đoạn:

 • 6-9 tuổi: Thời gian này, các y bác sĩ sẽ thăm khám, nếu phát hiện răng cửa nhô ra sẽ nhanh chóng niềng chỉnh lại răng cửa, giúp khớp cắn và khung hàm phát triển cân đối. Đây cũng là thời gian răng sữa thay bằng răng vĩnh viễn, nên nếu niềng răng sớm sẽ điều chỉnh răng vĩnh viễn mọc ngay ngắn, đều đặn. Những vấn đề thường gặp ở độ tuổi này: Khớp cắn, cấu trúc xương hàm…
 • Lứa tuổi 9-12: Răng trên hàm đã mọc đầy đủ, lúc xương hàm phát triển khá đầy đủ, đã thay hết răng sữa, những sai khác ở răng đã được biểu hiện rõ, việc chỉnh nha ở thời điểm này đạt hiệu quả và kết quả tốt.

Những khó khăn nếu không niềng răng từ sớm:

 • Vì xương hàm và nướu đã vững chắc, răng đã thay thế hoàn toàn bằng răng vĩnh viễn sẽ gây khó khăn trong việc nẹp khung, đeo hàm, thời gian chữa trị vì thế cũng tăng lên (12-24 tháng) kèm theo giá thành sẽ mắc hơn.
 • Việc nong hàm gây khó khăn hơn nhiều, thậm chí bác sĩ cần nhổ răng để sắp xếp lại vị trí răng cho đúng.
 • Đa phần bạn phải sử dụng phương pháp mắc cài, nó khiến bạn trở nên đau đớn và ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động ăn nhai cũng như hoạt động sống hằng ngày.
 • Bệnh lý cũng như ảnh hưởng của răng miệng nếu không được điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng trong suốt quá trình bạn không điều trị, bạn trở nên mất tự tin, ngại giao tiếp trong ngần ấy thời gian.

Như đã nêu trên, vì lứa tuổi trẻ em là lứa tuổi dễ dàng nắn chỉnh răng, niềng răng vào giai đoạn này giúp trẻ có được hàm răng không những chắc mà còn đẹp, tránh gây những mối hiểm họa về răng miệng sau này mà còn nhanh gọn, tiết kiệm cho gia đình!

Nha Khoa Đà Lạt chúng tôi mong muốn các bậc phụ huynh nếu phát hiện trẻ có khiếm khuyết cần niềng răng thì nhanh chóng đưa trẻ đến nha khoa để được tư vấn và chữa trị giúp trẻ có hàm răng chắc khỏe và nụ cười tươi tắn. Nha Khoa Đà Lạt sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn. Có được hàm răng đẹp sẽ là bước đệm giúp bé tự tin vững bước phát triển trong tương lai!

Tham khảo: Lí do bạn nên niềng răng tại nha khoa Đà Lạt

Gọi: 097 595 6669 để đặt lịch và nhận tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...