Những câu hỏi thường gặp khi niềng răng ở trẻ em, trẻ vị thành niên.

Mong muốn cho con em mình có được một hàm răng chắc khỏe, trắng sáng luôn là mong mỏi của các bậc phụ huynh, chẳng may răng trẻ mắc khiếm khuyết, bạn muốn niềng răng để giúp trẻ khôi phục lại hàm răng, tuy nhiên vẫn còn nhiều thắc mắc và chưa rõ nhiều vấn đề về niềng răng, sau đây hãy cùng Nha Khoa Đà Lạt làm rõ những câu hỏi thường gặp khi niềng răng cho trẻ em cũng như trẻ vị thành niên.

Câu hỏi về niềng răng trẻ em

Câu hỏi về niềng răng trẻ em

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng:

Độ tuổi chỉnh nha có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên ở lứa tuổi phù hợp, không quá sớm cũng không quá muộn, quá trình niềng răng sẽ diễn ra dễ dàng, hiệu quả và ít tốn kém hơn. Điều trị sớm ở thời điểm hợp lý có thể giúp người bệnh tránh phẫu thuật và các biến chứng không mong muốn. Nha khoa khuyên rằng trẻ nên đi khám chỉnh hình răng lúc 7 tuổi để kiểm tra tình trạng mọc răng, việc nắn chỉnh toàn diện nhất là ở lứa tuổi thay hết răng sữa (khoảng 12 tuổi) , vào thời điểm này các răng vĩnh viễn đã mọc gần hết, biểu hiện lệch lạc của hàm răng đã rõ, các bác sĩ chỉnh nha có thể điều chỉnh sự tăng trưởng của hàm và các răng vĩnh viễn sắp mọc, khi điều trị sớm cũng điều chỉnh được độ rộng của vòm răng trên và dưới, làm giảm khả năng ảnh hưởng đối với các răng vĩnh viễn khác, chữa được bệnh mút ngón tay, loại bỏ các vấn đề nuốt hoặc phát âm không chuẩn, tránh mặc cảm, tự ti cho trẻ. Tuy nhiên, tùy vào độ phát triển của trẻ mà cha mẹ chọn biện pháp can thiệp phù hợp, nhìn chung phụ huynh nên can thiệp càng sớm càng tốt sau khi trẻ đã mọc răng vĩnh viễn.

Trình tự mọc răng của trẻ

Trình tự mọc răng của trẻ

Trẻ có phải nhổ răng không?

Không phải trường hợp nào bác sĩ cũng sẽ yêu cầu nhổ răng, tiêu chí hàng đầu của nha khoa là bảo tồn răng thật, phương pháp nhổ răng là kỹ thuật cuối cùng mà các nha sĩ đưa ra khi không còn lựa chọn nào khác, các bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển răng miệng để can thiệp điều trị. Nhiều trường hợp, bác sĩ dựa vào tình trạng răng vĩnh viễn mọc như thế nào, đối với những trường hợp hô nhiều, chen chúc nhiều, kích thước răng lớn, răng cối chưa mọc được… thì bác sĩ sẽ yêu cầu phải nhổ răng.

Nhiều phụ huynh lo lắng khi nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống của trẻ, tuy nhiên sau khi được niềng răng, các răng đã được sắp xếp ngay ngắn thì lực nhai sẽ được hoàn thiện lại, giúp trẻ ăn uống bình thường.

Niềng răng cho trẻ trong vòng bao lâu?

Thông thường, quá trình niềng răng cho đến khi đạt kết quả mất từ 6 tháng đến 1 năm đối với trẻ em, trường hợp nặng có thể lâu hơn 1 năm, thời gian niềng răng của trẻ sẽ ngắn hơn nhiều so với người lớn vì trẻ đang trong độ tuổi phát triển nên việc di chuyển răng cũng dễ dàng, trẻ em cũng ít trường hợp phải nhổ răng nên sẽ đơn giản hơn nhiều.

Điều gì cần lưu ý khi niềng răng cho trẻ?

  • Vệ sinh răng miệng:

Đối với trẻ nhỏ, phụ huynh cần lưu ý nhiều đến vấn đề vệ sinh răng miệng cho trẻ, trẻ thường hay quên và chải răng không tỉ mỉ như người lớn, đặc biệt là khi vệ sinh răng miệng lúc đeo niềng răng khó khăn hơn nhiều so với lúc bình thường. Phụ huynh nên hỗ trợ hoặc hướng dẫn trẻ phương pháp chải răng đúng cách.

Sâu răng là một vấn đề đáng quan tâm khi niềng răng, trẻ hay thích ăn đồ ngọt, dễ khiến răng bị sâu, men răng của trẻ nhạy cảm với sâu răng, một kết quả chỉnh nha tốt nếu răng trẻ bị sâu thì sẽ chẳng còn ý nghĩa gì, vì vậy, bạn nên hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm dễ gây sâu răng, tập cho trẻ thói quen đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ, đảm bảo tránh các tác nhân gây hại cho răng trong suốt quá trình niềng răng.

Đánh răng theo 5 bước

Đánh răng theo 5 bước

  • Vấn đề ăn uống:

Giúp trẻ dễ dàng hơn trong vấn đề ăn uống khi niềng răng, phụ huynh cần cho trẻ ăn các thực phẩm mềm, dễ nhai nuốt, tránh các thực phẩm cứng, các thực phẩm gây nhiều khó khăn cho trẻ trong lúc ăn… bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình niềng răng giúp trẻ phục hồi tốt.

  • Lưu ý kiểm tra định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi tình trạng răng miệng.

Mong rằng những thông tin trên giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc, hãy nhanh tay đăng ký để được niềng răng hay chăm sóc răng miệng với nhiều dịch vụ chất lượng khác tại Nha Khoa Đà Lạt, chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho các bạn.

Xem thêm: Tại sao nên niềng răng ở trẻ em

Gọi: 097 595 6669 để đặt lịch và nhận tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...