Tìm hiểu về x-quang trong nha khoa

Để có được kết quả như mong đợi khi điều trị nha khoa, quá trình chẩn đoán đóng vai trò quan trọng trên hết. Để có được một kết quả chính xác, X-quang nha khoa đã giúp các bác sĩ có được cái nhìn rõ ràng và chi tiết nhất về cấu trúc răng miệng của bệnh nhân nhằm đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả. Nhiều người thắc mắc X-quang trong nha khoa là gì và đóng vai trò như thế nào?  Và câu hỏi quan trọng hơn nữa là bạn có nên đến khám răng tại những phòng khám không có đầu tư máy chụp X-quang hay không? Hôm nay, Nha Khoa Đà Lạt sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

X-quang nha khoa

X-quang nha khoa

X-quang trong nha khoa là gì?

X-quang nha khoa là một phần quan trọng trong thăm khám cũng như chữa trị, chúng là những hình ảnh chụp răng, xương và mô mềm quanh răng nhằm phát hiện ra những vấn đề về răng miệng. Khi chụp X-quang, sẽ thấy những khoang hở, những cấu trúc ẩn và tình trạng mất xương mà mắt thường không nhìn thấy được. Phim X-quang giúp bác sĩ tìm ra và chẩn đoán bệnh mà phương pháp khám thông thường không thực hiện được và còn để phát hiện các dấu hiệu sớm nhằm ngăn chặn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Quan trọng hơn cả là kiểm tra được kết quả điều trị đã thành công hay chưa? hay còn dấu hiệu nào của việc điều trị chưa hiệu quả. Nếu những phòng khám không được đầu tư máy chụp X-quang thì việc kiểm tra kết quả điều trị chỉ là mơ hồ, theo cảm nhận của bác sĩ chứ không có kết quả cụ thể. Tại những phòng khám trang bị máy chụp X-quang nha khoa kỹ thuật số sẽ giúp bạn nhìn thấy tận mắt kết quả điều trị trên màn hình máy tính.

Ảnh X-quang nha khoa trước mặt khách hàng

Ảnh X-quang nha khoa trước mặt khách hàng

Những trường hợp cần chụp X-quang nha khoa:

Trẻ em thường là đối tượng cần lưu ý vì răng và xương hàm của trẻ vẫn còn phát triển nên dễ khiến sâu răng phát triển ở phần bên trong răng, ngà răng. Chụp X-quang nhằm phát hiện tình trạng sâu răng, tổn thương xương, chấn thương răng trước khi các triệu chứng bộc phát. Những trẻ còn răng sữa nên được chụp X-quang để kiểm tra vị trí răng vĩnh viễn phát triển.

Những trường hợp cần hồi phục răng ở phạm vi rộng chẳng hạn như tìm sâu răng bên dưới chất hàn có sẵn hoặc tại những thời điểm mới, những răng mọc không đúng vị trí, xuyên sâu vào trong nướu hoặc những chiếc răng mọc quá sát nhau.

Những người mắc bệnh nha chu hoặc hay hút thuốc lá nhằm mục đích kiểm soát hiện tượng tiêu xương hàm. Các tình trạng khô miệng dễ dẫn đến sự phát triển sâu răng.

Những lợi ích của phim X-quang nha khoa:

Phim X-quang có thể giúp bác sĩ nhận biết những thay đổi bên trong răng miệng của bạn, nhận biết được sự phát triển răng và xương hàm của trẻ nhỏ, đánh giá một cách khách quan các tổn thương ở vùng mặt, răng và hàm.

Giúp nhận biết các bệnh trước khi chúng tiến triển nặng hơn, sâu răng ở trong thân răng hay sâu răng dưới phục hình hoặc miếng trám mà không thể phát hiện bằng mắt thường, tránh hạn chế lây lan ở các vùng lân cận.

Máy chụp X-Quang nha khoa cầm tay

Máy chụp X-Quang nha khoa cầm tay

Tìm kiếm hiện tượng tiêu xương đi kèm với bệnh lý nha chu (nướu), những thay đổi ở xương hoặc ống tủy do nhiễm trùng. Giúp tìm ra phương pháp điều trị lỗ sâu răng lớn hay nguy hiểm, cấy ghép implant nha khoa hay nhổ những chiếc răng khó.

Kiểm tra chất lượng kết quả điều trị nha khoa cho khách hàng để khách hàng thấy rõ được hiện trạng răng miệng của bản thân để từ đó có kế hoạch phòng và chăm sóc răng miệng tốt hơn.

Chụp X-quang nha khoa có an toàn không?

Đây là một câu hỏi khá phổ biến vì đa phần tất cả mọi người đều lo lắng lượng tia trong X-quang có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Tiếp xúc với tất cả các nguồn phóng xạ như ánh nắng mặt trời, các thiết bị chụp X-quang… đều có nguy cơ mắc phải tia xạ. Nhưng may mắn thay, bạn hoàn toàn có thể an tâm vì lượng tia xạ phát ra trong X-quang nha khoa là rất thấp. Bác sĩ thường phải tuân theo nguyên tắc “Thấp nhất trong khả năng cho phép” khi cần chụp phim cho bệnh nhân. Những tiến bộ trong nha khoa những năm vừa qua giảm thiểu nguy cơ liên quan đến X-quang nha khoa.

Nếu bạn đi khám ở nha khoa, nên thông báo cho bác sĩ số lần mình đã chụp và mang kèm theo những phim đã chụp trước đó. Điều này giúp bạn hạn chế việc chụp lại phim đã chụp một lần nữa.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ xem xét kỹ lưỡng trước khi chụp X-quang, sẽ luôn đảm bảo an toàn cho bạn vì có lớp áo chì bảo vệ trong suốt quá trình chụp. Và cũng có thể lấy băng che cổ nhằm bảo vệ tuyến giáp, giúp cơ thể bạn khỏi bị nhiễm xạ.

Các trường hợp bị ung thư có thể xem là an toàn khi chụp loại phim này. Nếu bạn đang mang thai, nên thông báo ngay với bác sĩ nhằm chuẩn bị công tác chống chất nhiễm xạ cho thai nhi một cách an toàn nhất. Tuy lượng tia là ít nhưng các bạn nên thông báo số lần chụp X-quang cho bác sĩ biết rõ, vì đây là điều cần thiết nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình.

Mong là những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về X-quang trong nha khoa. Nếu còn có thắc mắc, hãy nhanh chóng liên hệ với Nha Khoa Đà Lạt, chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón các bạn!

Tham khảo: Cơ sở vật chất tại nha khoa Đà Lạt

Gọi: 097 595 6669 để đặt lịch và nhận tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...