Chỉnh răng cho em bé có cần nhổ răng không?

“Xin chào nha khoa Đà Lạt, bé gái nhà tôi năm nay đã 10 tuổi, vì lúc nhỏ bé bị sâu răng mất răng sớm nên răng hàm mọc lệch lạc nhất là 2 răng cửa to và nhô ra ngoài. Tôi đang muốn cho bé đi chỉnh răng nhưng đang lo lắng là chỉnh răng có cần phải nhổ răng không? Và độ tuổi của bé có phù hợp hay chưa?  Mong nha khoa tư vấn giúp tôi ạ”

Chỉnh nha có cần nhổ răng không

Chỉnh nha có cần nhổ răng không

Rất cảm ơn câu hỏi của chị, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị qua thông tin dưới đây.

Bé nhà chị nay đã được 10 tuổi đã có thể phục hình chỉnh răng, chị hãy đưa bé đến trung tâm nha khoa uy tín để khám tổng quát tình trạng răng miệng, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên nhổ răng với những trường hợp cần thiết. Tùy vào giai đoạn tình trạng răng, điều kiện cá nhân và nhu cầu mà lựa chọn phương pháp chỉnh răng với các khí cụ phù hợp nhất.

Tiêu chí hàng đầu mà Nha khoa Đà Lạt đặt ra là luôn cố gắng bảo tồn răng thật, kỹ thuật nhổ răng chỉ áp dụng trong trường hợp cuối cùng khi không còn lựa chọn nào khác. Chỉnh răng cho trẻ có cần phải nhổ hay không còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của trẻ.

Một số trường hợp cần phải nhổ răng như:

 1. Đối với răng sữa
 • Thay răng quá trễ, răng sữa đã đến độ tuổi thay răng nhưng chưa rụng làm cản trở đến sự mọc răng của các răng bên cạnh hay răng lung lay chưa rụng mà mầm răng vĩnh viễn đã mọc lên.
 • Răng sữa bị nhiễm khuẩn ở gốc răng nhiễm trùng có thể gây thiếu sản men cho mầm răng, nhiễm khuẩn cho vùng lân cận.
 • Răng bị sâu nặng đã điều trị nhiều lần nhưng vẫn đau gây thối tủy, bắt buộc phải nhổ tránh làm tình trạng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.
 1. Đối với răng vĩnh viễn
 • Chân răng bị lung lay nặng có dấu hiệu mẻ vỡ gần hết do tác động chấn thương bên ngoài.
 • Răng xoay mọc chen chúc, lệch lạc, mọc sai vị trí thừa trên, trong, ngoài cung hàm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ cần phải nhổ để có vị trí trống cho răng dịch chuyển, các răng khác mọc đúng vị trí.
 • Răng sâu quá nặng chỉ còn để lại chân răng gây viêm tủy cấp có dấu hiệu lây lan sang các răng khác, áp xe phá hủy cấu trúc răng.

Một số lưu ý khi chỉnh nha có chỉ định nhổ răng

 • Không phải trường hợp nào cũng phải chỉ định nhổ răng, nếu răng đều không thưa, răng có độ lớn nhỏ hay trung bình, không mắc bất cứ tình trạng bệnh lý nào thì chỉnh răng không cần phải nhổ.
 • Răng trẻ em nhạy cảm hơn răng người lớn rất nhiều, việc nhổ răng ảnh hưởng đến ổ răng cũng như sự phát triển răng miệng của trẻ. Vậy nên trước khi tiến hành chỉnh răng các bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe trẻ hoàn toàn bình thường không mắc các bệnh lý về máu, cân nhắc tính toán kĩ rồi mới đưa ra chỉ định để hạn chế những ảnh hưởng liên quan đến sức khỏe
 • Tuy nhổ răng là thủ thuật không quá phức tạp nhưng cũng đòi hỏi chuyên môn cũng như kĩ thuật của bác sĩ điều trị. Tại nha khoa Đà Lạt áp dụng kĩ thuật nhổ răng không đau bằng máy siêu âm. Bạn hãy yên tâm sẽ không hề gây đau cho trẻ mà còn tiến hành nhanh hơn, vết thương nhỏ, thời gian lành thương nhanh hơn, không gây ra biến chứng, an toàn hiệu quả cao, không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Tiến hành chỉnh răng cho trẻ càng sớm càng tốt.

Độ tuổi niềng răng

Độ tuổi niềng răng

Càng lớn xương hàm sẽ càng phát triển cứng hơn nên khó can thiệp kỹ thuật nha khoa hơn lúc nhỏ. Điều trị sớm sẽ hạn chế được việc nhổ răng, định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, thời gian điều trị nhanh hơn tiết kiệm chi phí hơn đạt được kết quả tối ưu nhất, trẻ nhanh có lại hàm răng chắc khỏe đều đẹp không ngại với bạn bè, phát âm cũng to rõ hơn.

Tiến hành chỉnh răng dựa trên mức độ lệch lạc của răng và độ tuổi thuận lợi cho sự nới rộng và sắp xếp răng. Một số trường hợp nên can thiệp giải quyết sớm không cần phải chờ rụng hết răng sữa thì sự lệch lạc sẽ trầm trọng hơn. Tiến hành chỉnh răng cho trẻ ở độ tuổi phù hợp:

 • 7-8 tuổi với trường hợp bé bị móm hay hô, do thói quen mút tay làm khớp cắn sâu hoặc cắn hở.
 • 10-12 tuổi với trường hợp khớp cắn lệch lạc do cung hàm bất đối xứng, răng to trong khi cung hàm nhỏ.
 • Những rối loạn nặng về khớp cắn nên chờ sau khi thay toàn bộ răng sữa bằng răng vĩnh viễn thì tiến hành chỉnh răng.
 • Tốt nhất nên cho trẻ đi khám răng từ lúc trẻ bắt đầu thay răng sữa 6-7 tuổi để kiểm tra tình trạng răng miệng cũng như phòng ngừa và hạn chế các bệnh lý về răng miệng.

Nha khoa Đà Lạt luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề răng miệng của trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước “NUÔI DƯỠNG NỤ CƯỜI THIÊN THẦN”. Hi vọng bài viết trên đã giúp các bậc phụ huynh có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc răng miệng của trẻ. Hiện tại trung tâm nha khoa đang có chương trình tầm soát răng miệng miễn phí cho trẻ bao gồm quá trình xuyên suốt từ khi trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên (6 tháng tuổi) cho đến khi hoàn thiện hàm răng vĩnh viễn (15 tuổi). Nếu còn bất kì thắc mắc nào đến vấn đề răng miệng hãy gửi câu hỏi đến nha khoa Đà Lạt để được trả lời tư vấn nhanh và chính xác nhất nhé.

Tham khảo: Một số bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ

Gọi: 097 595 6669 để đặt lịch và nhận tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...