Nha chu có liên quan đến các bệnh trong cơ thể như thế nào?

Đã từng có bệnh nhân đến với chúng tôi – Nha khoa Đà Lạt – và hỏi: “Thưa bác sĩ, sức khỏe răng miệng có ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân hay không?”. Chúng tôi khá bất ngờ với câu hỏi này, và chợt nhận ra rằng vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm “sức khỏe răng miệng” và “sức khỏe toàn thân”. Sức khỏe răng miệng chính là một phần của sức khỏe toàn thân, cơ thể con người được ví như “một bộ máy cao cấp” mà chỉ cần bị lỗi một phần là sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các chức năng còn lại. Răng miệng là một phần quan trọng của cơ thể, chính vì vậy những vấn đề về “sức khỏe răng miệng” đều có ảnh hưởng ít nhiều tới “sức khỏe toàn thân. Ví dụ như: Đau răng sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc ăn uống, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, đau dạ dày vì ăn uống không điều độ… Nhưng nhiều nhất trong các vấn đề mà chúng tôi được hỏi chính là về bệnh nha chu: “Nha chu có liên quan đến các bệnh trong cơ thể như thế nào”. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến câu hỏi này, và chúng tôi đã tóm tắt những điều “quan trọng” trong bài viết dưới đây. Các bạn chỉ cần bỏ ra 5 phút để đọc cùng chúng tôi là có thể hiểu rõ ràng vế vấn đề này rồi.

Bệnh viêm nha chu

Bệnh viêm nha chu

 Nha chu là gì?

Nha chu là một hệ thống bộ phận bao quanh răng giúp cố định nâng đỡ răng. Bệnh nha chu gồm hai giai đoạn, viêm nướu và viêm nha chu, viêm nha chu là giai đoạn cuối của bệnh nướu răng do các vi khuẩn tại các mảng bám trên răng gây nên. Bệnh nha chu – bệnh về các mô quanh răng – khá phổ biến, âm thầm gây hại và kéo dài, có thể phát hiện và chữa trị kịp thời. Ngoài hệ quả rõ ràng nhất là bệnh nha chu có thể gây mất răng, thì nó còn vô số hệ quả liên quan nếu không được chữa trị kịp thời.

Phân tích viêm nha chu

Phân tích viêm nha chu

 Nha chu là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư tuyến tụy

Tuyến tụy là hoạt động như một tuyến nội tiết giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cho cơ thể. Tuyến tụy nằm sâu giữa dạ dày và cột sống nên khi tuyến tụy xảy ra “bất trắc” chúng ta rất khó phát hiện. Phần lớn những bệnh nhân phát hiện ung thư tuyến tụy đều là giai đoạn cuối, giai đoạn di căn ra các cơ quan khác của cơ thể.

Ung thư tuyến tụy là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu hiện nay. Một trong những nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy là sự xuất hiện của hai loại vi khuẩn: Porphyromonas gingivalis và Actinobacillus actinomycetemcomitans, các bác sĩ cho biết, đây chính là là hai vi khuẩn chính gây nên bệnh nha chu. Nên có thể nói, bệnh nha chu gián tiếp hình thành ung thư tuyến tụy – một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng của chúng ta.

Bệnh tiểu đường và bệnh nha chu

Bệnh tiểu đường là một nhóm bệnh gây rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ, protein khi hoocmon insullin của tuyến tụy bị thiết hụt hay suy giảm. Bệnh tiểu đường là nguyên nhân chính gây nên các bệnh khác như: Bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não… Theo nhiều tài liệu nghiên cứu cho biết, bệnh nha chu và bệnh tiểu đường có nhiều liên hệ tương quan. Bệnh nhân tiểu đường sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch, giảm sức đề kháng với các bệnh truyền nhiễm, lượng đường huyết tăng ảnh hưởng đến quá trình tái tạo và phá hủy mô nha chu dễ gây nhiễm trùng, vết thương lâu lành, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu. Trong khi đó bệnh nha chu cũng có ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân tiểu đường, bệnh nha chu khiến cơ thể bệnh nhân khó ổn định lượng đường glucozo, làm tăng nguy cơ các biến chứng và tình trạng bệnh tiểu đường type 2 ngày càng nặng hơn.

Ung thư thực quản do bệnh nha chu

Theo một nghiên cứu của Đại học  Louisville – Kentucky (Mỹ),  61% bệnh nhân bị ung thư thực quản phát hiện có vi khuẩn Porphyromonas gingivalis – một vi khuẩn chính gây nên bệnh nha chu. Như các bạn biết, răng miệng chính là cánh cửa để tất cả mọi thứ có thể đi vào cơ thể chúng ta, thức ăn từ miệng sẽ trải qua quá trình nhai và nuốt, trong suốt quá trình nhai đó, các vi khuẩn sẽ hòa trộn vào thức ăn sau đó thông qua quá trình nuốt đi vào thực quản. Do vậy, các vi khuẩn có hại tồn tại trong miệng chúng ta chính là mối đe dọa hàng đầu đến bệnh ung thư thực quản.

Trẻ sinh thiếu tháng do bệnh nha chu!

Hiện trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu cho thấy sự liên đới của bệnh nha chu đối với các bà mẹ sinh con thiếu tháng và nhẹ cân. Tuy nhiên nguyên nhân và kết quả cụ thể vẫn chưa xác định được, nhưng những nghiên cứu này đã góp phần tạo nên nhiều mối quan tâm hơn về các lĩnh vực tương tự và “báo động” cho các bác sĩ cũng như những phụ nữ cần phải quan tâm về sức khỏe răng miệng mình hơn khi mang thai.

Ngoài các bệnh phổ biến kể trên, nha chu còn là nguyên nhân gián tiếp gây ra các bệnh như: ung thư ruột, các bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, loãng xương…

Như vậy chúng ta có thể thấy, nha chu có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe toàn bộ cơ thể chúng ta, một căn bệnh tưởng như “nhẹ nhàng” nhưng lại là nguyên nhân chính gây nên những hệ quả nặng nề. Chính vì vậy, đừng lơ là sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe toàn bộ cơ thể nói chung vì cơ thể chúng ta là một thể thống nhất, có ảnh hưởng trực tiếp đến nhau. Bệnh nha chu là một bệnh răng miệng phổ biến, là ai, độ tuổi nào cũng đều có thể mắc phải, cần hết sức cẩn thận, nên vệ sinh răng miệng và khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần. Hãy đến với Nha khoa Đà Lạt nơi đem đến cho bạn sức khỏe răng miệng hoàn hảo nhất.

Tham khảo: Bệnh viêm nha chu nguy hiểm và phổ biến tại đà lạt

Gọi: 097 595 6669 để đặt lịch và nhận tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...