Trồng răng sứ bắt cầu là gì?

Trồng răng sứ bắt cầu ngày càng quen thuộc và được khá nhiều người lựa chọn vì tính thẩm mỹ cao cũng như chi phí tương đối rẻ của nó. Được xem là một trong những kỹ thuật nha khoa phổ biến nhất để phục hình lại những chiếc răng bị mất. Vậy thật chất “Trồng răng sứ bắt cầu là gì?” hãy cùng nha khoa số 1 Đà Lạt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trồng răng sứ bắt cầu

Trồng răng sứ bắt cầu

Trồng răng sứ bắt cầu là gì?

Khi bị mất răng nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều ảnh hưởng, các răng còn lại sẽ xô lệch nghiêng về vị trí răng bị mất, dẫn đến lệch khớp cắn, khó khăn hơn trong ăn uống do sức nhai giảm. Ổ răng lâu ngày không được kích thích gây tiêu xương hàm, khuôn mặt hóp lại ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Vì thế việc trồng răng khi bị mất là hết sức cần thiết, trồng răng sứ bắc cầu sẽ giúp bạn điều đó.

Trồng răng sứ bắc cầu còn được gọi vắn tắt là cầu răng sứ là một kỹ thuật trồng răng giả khá phổ biến. Thay thế một hay nhiều răng bị mất bằng cách mài đi những răng thật xung quanh vùng bị mất răng để tạo thành trụ răng nâng đỡ cầu răng sứ bên trên.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ

Dãy cầu răng là những chiếc răng sứ được chế tác dính liền nhau dán vào trụ răng thật còn khỏe mạnh để lắp hết khoảng trống của răng bị mất gắn kết răng giả với răng tự nhiên sát đó.

Mỗi cầu răng sứ gồm có mão răng sứ được gắn vào hai đầu trụ răng và một nhịp cầu răng giả nằm giữa 2 mão răng này. Dùng 2 răng bên cạnh để bắc cầu giúp khôi phục lại vùng răng bị mất một cách hiệu qủa.

Trường hợp nào nên làm cầu răng sứ

Áp dụng cho những trường hợp:

 • Mất một răng hay nhiều răng liên tiếp nhưng chưa có đủ điều kiện trồng răng Implant.
 • Người mất răng có tình trạng vệ sinh răng miệng tốt, xương hàm chưa tiêu hõm, răng chưa xô lệch, đổ xiên.
 • Do bệnh lý về răng miệng (sâu răng, mòn men, viêm tủy…) hay do chấn thương làm răng bị gãy mất.

Điều kiện là các răng kế bên phải còn vững chắc, chân răng khỏe mạnh các tổ chức quanh răng cũng phải tốt để làm trụ răng giả bắc nhịp cầu răng giả chụp lên.

Ưu và nhược điểm của trồng răng sứ bắc cầu

Ưu điểm:

 • Là lựa chọn tối ưu khi không muốn làm răng giả tháo lắp gây bất tiện hay không đủ điều kiện để làm răng Implant. Răng trụ được mài nhỏ khéo léo để hạn chế ảnh hưởng đến răng thật, tính thẩm mỹ cao phục hình răng mất một cách toàn diện mang lại hàm răng trắng sáng tự nhiên, khỏe mạnh. Tiệp màu với các răng thật còn lại trong hàm, lấy lại một hàm răng đều đặn không bị mất khuyết thiếu.
 • Tránh được tình trạng răng đổ lệch ra khỏi vị trí chuẩn trên cung hàm, mọc lệch lạc nghiêng xoay về khoảng trống đó, từ đó ngăn ngừa được rất nhiều bệnh lý răng miệng, tổn thương khớp thái dương hàm, viêm nướu, viêm nha chu… và ảnh hưởng đến giọng nói.
 • Cải thiện chức năng ăn nhai, ăn uống thoải mái tương đương như răng thật không lo ngại ảnh hưởng đến khớp cắn. Cầu răng nâng đỡ cho môi và má giảm áp lực lên nướu và mô miệng mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho răng miệng.
 • Kỹ thuật khá đơn giản thực hiện nhẹ nhàng, không hề gây đau đớn. Thời gian phục hồi nhanh chóng chỉ mất khoảng 2-3 ngày là hoàn tất toàn bộ quá trình bao gồm cả thời gian thiết kế mão răng và nhịp cầu.
 • Chi phí hợp lý phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều khách hàng, giá thành phụ thuộc vào số lượng răng cần phục hồi cũng như chất lượng răng sứ mà bệnh nhân muốn lựa chọn để thực hiện.
 • Độ bền cao vật liệu sứ cao cấp giúp răng chịu lực tốt hơn rất nhiều so với răng thật, tuổi thọ trung bình từ 15-20 thậm chí có thể tồn tại lâu hơn nếu bệnh nhân chăm sóc răng đúng cách. Cầu răng sứ được bắt cố định nên việc vệ sinh thuận tiện hơn rất nhiều so với răng giả tháo lắp. Để nâng cao hiệu quả của răng sứ cần phải vệ sinh răng miệng thường xuyên đúng cách kết hợp dùng chỉ nha khoa và nước sức miệng để loại bỏ những mảng bám trên bề mặt kẽ răng, những vi khuẩn mắt thường khó nhìn thấy.

Nhược điểm:

 • Phải mài các răng bên cạnh vùng răng mất để làm trụ răng ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.
 • Vì nhịp cầu răng chỉ là răng giả không cắm vào trong xương hàm nên một thời gian không kích hoạt ổ xương cũng dễ làm tiêu xương ảnh hưởng đến các chân răng thật xung quanh.

So với cấy ghép Implant thì phương pháp này chưa tối ưu bằng nhưng nó cũng là một trong những giải pháp tốt nhất khi bị mất răng phù hợp giá thành và hiệu quả nên được khá nhiều người lựa chọn.

Quy trình trồng răng sứ bắc cầu

Tuy thủ thuật trồng răng sứ bắc cầu là một kỹ thuật nha khoa đơn giản nhưng bạn cũng nên lựa chọn các trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện có kết quả cao.

Quy trình trồng răng giả cố định

Quy trình trồng răng giả cố định

 1. Khám kiểm tra răng miệng có thể tiến hành trồng răng sứ bắc cầu được hay không? Chụp phim xác định khoảng mất răng.
 2. Nha sĩ tiến hành mài cùi răng thật ở hai răng kế cạnh khoảng mất răng, lấy dấu hàm cho vùng răng đó. Bộ phận Labo tính toán kỹ thực hiện trên nguyên tắc thiết kế cầu răng chính xác.
 3. Đặt một cầu răng tạm thời đợi răng giả hoàn thành gắn cầu răng cố định cho bệnh nhân.
 4. Hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc bảo vệ răng sứ sau khi lắp cầu răng và hẹn lịch tái khám kiểm tra tình trạng răng và mức độ tương thích của cầu răng sứ và răng thật.

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên hi vọng bạn đọc có thêm kiến thức về phương pháp “trồng răng sứ bắc cầu”. Nếu răng của bạn đang có những khiếm khuyết làm bạn cảm thấy tự ti hãy đến với nha khoa Đà Lạt trung tâm nha khoa hàng đầu tại Đà Lạt sẽ giúp bạn có lại một hàm răng đều đẹp trắng sáng như mong muốn.

Xem thêm: Làm răng sứ chỉ trong ngày

Gọi: 097 595 6669 để đặt lịch và nhận tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...