Tổng hợp những thắc mắc khi niềng răng ở người trưởng thành

Không những đối với trẻ em, người lớn cũng có những băn khoăn, thắc mắc liên quan đến vấn đề niềng răng, biết được điều này, hôm nay, Nha Khoa Đà Lạt sẽ tổng hợp những thắc mắc khi niềng răng ở người trưởng thành cho các bạn, giúp mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích và có cho mình sự lựa chọn phù hợp.

Niềng răng cho người trưởng thành

Niềng răng cho người trưởng thành

Trường hợp nào cần niềng răng?

Răng xương hàm trên hô hơn nhiều so với hàm dưới hoặc ngược lại, răng mọc lệch lạc, chen chúc, răng quá nhiều, bị thưa hoặc hở nhiều. Ngoài ra niềng răng còn áp dụng đối với trường hợp khớp cắn không khít, mang lại tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Trường hợp nên niềng răng

Trường hợp nên niềng răng

Có cần phải nhổ răng hay không?

Đây là một câu hỏi khá phổ biến vì đa phần chúng ta đều lo lắng rằng, sau khi nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến sức nhai, tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định khác nhau, nhổ răng hay không phụ thuộc vào tình trạng răng cụ thể của từng người, hầu hết các trường hợp niềng răng là do răng mọc chen chúc, hô móm, lệch lạc… Vì thế đa phần là cần phải nhổ răng để tạo ra những khoảng trống trên cung hàm để những răng khác có thể di chuyển về vị trí như mong muốn và thuận tiện cho quá trình đeo niềng răng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu răng mọc không quá dày thì các nha sĩ sẽ hạn chế việc nhổ răng mà thay vào đó sẽ nong hàm cho bệnh nhân, bệnh nhân không cần nhổ răng mà vẫn mang lại kết quả tốt.

Những răng nào cần nhổ khi niềng răng?

Thường bác sĩ sẽ chỉ định răng số 4 và răng số 8 vì:

Số thứ tự của răng

Số thứ tự của răng

  • Răng số 4: Là chiếc răng nằm giữa cung hàm, chỉ định nhổ để tạo khoảng trống giúp các răng khác di chuyển, thuận tiện cho cả răng cửa bên ngoài và răng hàm bên trong di chuyển. Bên cạnh đó, vì cạnh răng số 4 còn có răng số 5 có hình thể tương tự, khi mất đi răng số 4 sẽ không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.
  • Răng số 8: Hay còn gọi là răng khôn, vì những chiếc răng này ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của các răng khác. Nhổ răng khôn trước khi niềng răng nhằm hạn chế bệnh lý và các biến chứng trên cung hàm, răng khôn cũng không đóng vai trò trong việc ăn nhai và đặc biệt, khi răng khôn có dấu hiệu mọc lệch thì việc nhổ răng khôn là cần thiết.

Thời gian niềng răng khoảng bao lâu?

Thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, độ tuổi, thói quen ăn uống của từng cá nhân, mục đích niềng răng là để sở hữu một hàm răng đẹp, thời gian trung bình khoảng tầm 18-24 tháng. Thời gian niềng răng có thể rút ngắn nếu bạn tuân theo chỉ định của bác sĩ. Vì niềng răng là một quá trình tương đối lâu dài, vì vậy các bạn cần kiên trì để có được hàm răng như mong muốn.

Xem chi tiết: Tại đây

Niềng răng ở độ tuổi trưởng thành có phù hợp không?

Tuy các bác sĩ khuyên nên niềng răng từ nhỏ vì nếu niềng răng càng trễ hệ thống xương hàm càng phát triển, trở nên cứng cáp hơn sẽ gây khó khăn hơn nhiều so với trẻ nhỏ. Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng, với kỹ thuật phát triển hiện nay, lứa tuổi trưởng thành vẫn có thể niềng răng mang lại hiệu quả tốt, vì vậy nếu phát hiện răng bạn mắc khiếm khuyết hãy nên niềng răng từ sớm để quá trình niềng răng dễ dàng, thời gian niềng răng ít hơn và ít tốn kém hơn nhé!

Có thể làm răng sứ để nhanh hơn thay vì niềng răng?

Bạn cũng biết, mục đích của việc bọc răng sứ là phương pháp phục hình những răng thật đã bị mất, đây hoàn toàn không phải là phương pháp sắp xếp, nắn chỉnh răng như niềng răng.

Nếu bạn quyết định chọn phục hình răng sứ, bạn sẽ phải mài răng và phần nhiều là phải lấy tủy răng, như vậy sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn về sau. Nếu niềng răng, bạn sẽ bảo vệ răng miệng tốt hơn mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ như mong muốn.

Đôi khi có thể kết hợp cả 2 phương pháp này tùy vào tình trạng răng miệng và mục đích chúng ta muốn hướng đến.

Niềng răng mang lại lợi ích gì?

Kết quả niềng răng ở người trưởng thành

Kết quả niềng răng ở người trưởng thành

Không ai có thể phủ nhận được lợi ích của việc niềng răng mang lại:

  • Tính thẩm mỹ cao:

Giải quyết tình trạng răng hô, thưa, lệch lạc, mọc chen chúc… giúp người bệnh có được hàm răng đều đẹp. Hạn chế tình trạng viêm nướu, hôi miệng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng, giúp bạn có được sự tự tin trong giao tiếp.

  • Thuận lợi cho việc ăn uống:

Việc chỉnh nắn lại hàm răng giúp lực nhai tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng đau khớp thái dương hàm.

  • Giúp răng chắc khỏe:

Việc các răng được sắp xếp lại một cách ngay ngắn, làm giảm áp lực quai hàm, ngăn ngừa các ảnh hưởng không mong muốn cho răng miệng về sau: Mất cân đối khuôn mặt, hàm răng có hiện tượng bị nghiến chặt, bị mài mòn…

  • Ngăn chặn các biến chứng:

Nếu không niềng răng, tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn: Viêm nướu, sâu răng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân gây sinh non, tiểu đường, tim mạch…

Mong rằng những thông tin mà Nha Khoa Đà Lạt mang đến sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về vấn đề niềng răng, nếu còn thắc mắc gì cần giải đáp, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi nhé! Nha Khoa Đà Lạt luôn sẵn lòng chào đón các bạn!

Tham khảo: Niềng răng ở trẻ em, trẻ vị thành niên

Gọi: 097 595 6669 để đặt lịch và nhận tư vấn miễn phí

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...